080 175 2000 info@53ac.com

โปเกม่อน ช่วยเด็กอ้วนลดน้ำหนักได้จริง

รามาธิบดี * หมอรามาฯ ชี้ เกมโปเกมอนมีด้านบวกและลบ ขึ้นอยู่กับตัวผู้เล่น ยกตัวอย่างใช้รักษาเด็กอ้วนลดน้ำหนัก 2 กก. ระบุทั้งหมดขึ้นอยู่กับตัวผู้เล่นเองว่าจะควบคุมตัวเองให้เกิดความสมดุลได้แค่ไหน ขณะที่กระแสทั่วโลกระบุคนเล่นลดลง 15 ล้านคนต่อวัน

ที่หอประชุมอารี วัลยะเสวี คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี อ.พญ.จิราภรณ์ อรุณากูร สาขาวิชาเวชศาสตร์วัยรุ่น ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ รพ.รามาธิบดี เจ้าของเพจ “เลี้ยงลูกนอกบ้าน” กล่าวว่า ทุกคนจะมีความเป็นนักสะสม ดังนั้น การที่มีโซเชียลมีเดียเข้ามาจึงส่งผลให้เกมโปเกมอน โกได้รับความสนใจจากทุกเพศทุกวัย เพราะในการตามจับตัวการ์ตูนตามสถานที่ต่างๆ เมื่อจับได้ตัวที่หาจับได้ยาก สามารถแชร์ผ่านแอปพลิชันต่างๆ เช่น เฟซ บุ๊ก ไลน์ อินสตาแกรม เพื่อเรียกกระแส เรียกความสนใจ และรู้สึกว่าเป็นที่ยอมรับจากคนอื่นในการกดไลค์ กดแชร์ ทำให้รู้สึกว่าตัวเองมีความสุดยอด

ทั้งนี้ อยากให้ยอมรับว่าตัวเกมสามารถนำมาปรับใช้ในทางการแพทย์ได้ เช่น คนไข้ของตนรายหนึ่งเป็นเด็กอ้วน ไม่ค่อยออกกำลังกาย ต้องมีการบังคับเพื่อควบคุมน้ำหนัก แต่เมื่อมีเกมดังกล่าวเข้ามาเด็กรายนี้เดินมาหาตนแล้วบอกว่า ไปเดินจับโปเกมอนรอบสนาม 5 วัน วันละ 10 รอบ ตามที่ตกลงกับหมอ สามารถลดน้ำหนักไปได้ 2 กิโล หรืออีกมุมหนึ่งจากตอนแรกคิดว่าผู้ปกครองต้องต่อต้านเกมนี้แน่ แต่ปรากฏว่าได้มีผู้ปกครองติดต่อมาทางเพจว่า ได้ออกไปเดินเล่นเกมกับลูกทำให้เกิดปฏิสัมพันธ์ ได้ใช้เวลากับลูกมากขึ้น

“ในแง่ที่อยู่อาจเกิดอันตรายกับเด็กได้ พ่อแม่ต้องควบคุมให้ดี ข้อนี้จะเห็นได้ว่าปัญหาไม่ได้เกิดที่ตัวเกม แต่อยู่ที่การควบคุมตัวเองของแต่ละบุคคลมากกว่า ต้องหาความสมดุลขอบเขตในการเล่นเกม พ่อแม่บางกลุ่มจะมีอาการกลัวว่า หากลูกเล่นเกมจะทำให้ลูกเปลี่ยนไป ก้าวร้าวหรือไม่ ตรงนี้ต้องบอกว่าหากห้ามในกลุ่มวัยรุ่นจะเกิดการต่อต้าน แอบเล่น เพราะวัยรุ่นจะทำอะไรโดยเอาเพียงความสนุกของตนเอง ซึ่งไม่เป็นผลดีแน่นอน ดังนั้น ควรสร้างข้อตกลง จะทำให้เกิดความร่วมมือมากกว่าจะสั่งแบนในทันที” พญ.จิราภรณ์กล่าว

อ.คมสันต์ เกียรติรุ่งฤทธิ์ สาขาวิชาจิตเวชเด็กและวัยรุ่น ภาควิชาจิตเวชศาสตร์ รพ.รามาธิบดี กล่าวว่า ปัจจัยเรื่องการติดเกมอยู่ระหว่างการศึกษาเพิ่มเติม เบื้องต้นผู้เล่นต้องเริ่มมองตัวเองว่าคิดถึงแต่เรื่องเล่มเกมดังกล่าวหรือพยายามจะเลิกเล่น แต่ทำไม่ได้หรือไม่ ทั้งนี้ ต้องมองด้วยว่าการเล่นกระทบกับงานหรือไม่ ซึ่งปัจจัยที่ทำให้ติดเกมได้ง่ายกว่าคนอื่นเกิดขึ้นได้ในผู้ป่วยบางกลุ่ม เช่น ผู้ป่วยโรคซึมเศร้า สมาธิสั้น เป็นต้น อย่างไรก็ตาม การติดเกมในแต่ละคนมีไม่เท่ากัน อยู่ที่การควบคุมตนเองได้มากน้อยแค่ไหนของแต่ละบุคคลมากกว่า

ด้าน นพ.วิทวัส ศิริประชัย หรือจ่าพิชิต เจ้าของเพจชื่อดัง Drema-addict กล่าวว่า กระแสที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับตัวเกมมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ทั้งหมดอยู่ที่ผู้เล่นว่าจะควบคุมตนเองอย่างไร ตามกระแสได้ แต่ต้องอยู่ในขอบเขตที่เหมาะสมไม่ใช่ตามแบบไม่ลืมหูลืมตา ทั้งนี้มองว่าปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นในเรื่องอุบัติเหตุต่างๆ ที่มีข่าว เช่นกรณีลูกสาวเล่นโทรศัพท์มือถือขณะขับรถจนเกิดอุบัติเหุต และผู้เป็นพ่อด่าทอต่อว่าว่าโง่ คิดว่าคงไม่ใช่เพียงแค่เล่นเกมดังกล่าวเพียงอย่างเดียว อาจมีการเล่นแอปพลิชันอื่นๆ ร่วมด้วย

อย่างไรก็ตาม มีข้อมูลจาก Axiom Capital Management ที่รายงานเกี่ยวกับจำนวนผู้เล่นเกมโปเก มอนโก ผ่านทางสำนักข่าว Bloomberg ว่า ในช่วงประมาณวันที่ 21 ก.ค.ที่ผ่านมา มียอดผู้เล่นเกมโปเกมอนโกสูงถึง 45 ล้านคนต่อวัน แต่ในช่วงวันที่ 18 ส.ค. มียอดผู้เล่นเกมโปเกมอนลดลงอยู่ที่ 30 ล้านคน หรือเท่ากับมีผู้เล่นลดลงถึง 15 ล้านคนต่อวัน.

อ่านต่อได้ที่ : http://www.ryt9.com/s/tpd/2493918

 64,878 total views,  1 views today